cydia là gì? Download và cách sử dụng cydia

Ở bài trước mình đã hướng dẫn các bạn cách jailbreak những thiết bị của apple. Sau khi jailbreak thành công trên màn hình của bạn sẽ có biểu tượng cydia. Vậy cydia là gì? Làm thế nào đê download và cách sử dụng cydia như thế nào? Hôm nay thuthuatmeovat.net sẽ chia sẻ cho các bạn tổng hợp những điều cần biết về cydia.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-1

Cydia là một ứng dụng không thể thiếu đối với những người dùng thiết bị IOS mà thích mày mò khám phá những cái mới mẻ. Nếu thử sử dụng cydia bạn chắc chắn sẽ bị nghiện nó bởi sự đa dạng phong phú đến từ các ứng dụng hấp dẫn.

Những điều cần biết về cydia

1. Cydia là gì?

– Cydia là tên một kho ứng dụng của bên thứ 3 không phải do Apple phát hành cung cấp cho người dùng những ứng dụng (miễn phí và có phí) can thiệp sâu vào hệ thống để các thiết bị IOS có thể được sử dụng linh hoạt hơn theo ý thích của người sử dụng.

– Có một ẩn ý đăng sau tên gọi của Cydia. Cydia là tên khoa học của một loài bướm chuyên sử dụng các quả táo để làm thức ăn cũng như hay khoét sâu vào trong quả táo để làm tổ. Đây quả thực là một cách nói khá ví von đối với mục đích sử dụng của Cydia.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-2

– Khi thực hiện cài một ứng dụng trên Cydia nhưng không đúng phiên bản hỗ trợ thì thiết bị của bạn sẽ xảy ra hiện tượng dừng đột ngột ở logo quả táo khi khởi động lại và mọi người đặt cho nó cái tên là “TREO TÁO”.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-3

Để giải quyết treo táo chúng ta cần Restore lại thiết bị và sau khi restore thì máy sẽ mất jailbreak, chúng ta sẽ phải jailbreak lại nếu muốn tiếp tục sử dụng các tiện ích trong cydia.

– “Tweak” là tên gọi riêng của các ứng dụng trong kho ứng dụng cydia.

2. Làm thế nào để có cydia?

Chỉ có những thiết bị IOS đã jailbreak mới cài đặt được cydia. Trong quá trình jailbreak sẽ có tùy chọn để cài đặt Cydia lên thiết bị của bạn. Bạn không thể tải Cydia từ trên AppStore hay bất cứ cách nào nếu máy bạn chưa jailbreak.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-4

3. Cài đặt ứng dụng trên cydia và Appstore có gì khác nhau?

Bạn có thể dễ dàng tải về và cài đặt các ứng dụng từ AppStore chỉ cần bạn có một tài khoản của Apple. Việc gỡ bỏ ứng dụng cũng rất đơn giản với chỉ vài thao tác từ màn hình chính của thiết bị. Tuy nhiên đối với Cydia, bạn cần phải kiểm tra kỹ thông tin ứng dụng bạn định cài đặt, xem nó có tương thích với hệ điều hành hay thiết bị của bạn đang sử dụng hay không. Vì nếu không chính xác, nó có thể khiến thiết bị của bạn gặp nhiều lỗi như treo máy, treo táo.. hay có thể gây ảnh hưởng tới việc sử dụng bình thường của máy.

4.Khi đã cài Cydia thì tôi bắt buộc phải cài đặt ứng dụng từ Cydia?

– Cydia chỉ cung cấp thêm cho bạn những ứng dụng mà không có trong kho AppStore, bạn vẫn có thể tải về những ứng dụng từ AppStore mà không hề ảnh hưởng gì cả.

– Bạn cũng có thể tải về những ứng dụng giúp bạn can thiện sâu vào hệ thống máy như: Ứng dụng thay đổi giao diện của máy (WinterBoard, DreamBoard), bổ sung thêm những tính năng hữu ích cho SMS của máy (biteSMS), chặn cuộc gọi hay tin nhắn (iBlackList), xóa log cuộc gọi (CallClear, MobiLog), v.v… Những ứng dụng này đều không có trên AppStore.

Hướng dẫn sử dụng cydia.

Kết nối thiết bị iOS với một mạng Wi-Fi sau đó bấm vào biểu tượng Cydia, bạn sẽ thấy giao diện của ứng dụng Cydia với 5 tab: Màn hình chính (cydia), Các nguồn (Sources), các thay đổi (Changes), đã cài đặt (Manage) và tìm kiếm (Search).

1. Cydia: Là màn hình chính.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-5

2. Các nguồn (Sources) :

– Source Cydia là các nguồn cung cấp ứng dụng, games, tiện ích … cho người dùng Cydia từ khắp nơi trên thế giới.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-6

– Thông thường sau khi Jailbreak xong, Cydia sẽ có những Source mặc định như : BigBoss, Cydia.vn, Heaven iPhone Team, ModMyi.com, repo666.ultrasn0w.com, Telesphoreo Tangelo.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-7

*  Cách thêm Source mới trong cydia

Bước 1: Để thêm Source mới trong Cydia bạn chọn mục Manage rồi chọn Sources.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-8

Bước 2: Sau đó bạn chọn Edit.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-9

Bước 3: Sau đó bạn chọn Add.

nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-10

Bước 4: Nhập đường dẫn Source muốn add vào rồi ấn nút Add Source để hoàn tất.nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-11

Một số source hay dành cho người Việt

CydiaVN :  cydia.vn

GsmVN :  iphone.gsm.vn

PDAViet : iphone.pda.info

Heaveniphone : heaveniphone.com/cydia

Handheld : iphone.handheld.com.vn

xSellize Repo : cydia.xsellize.com

Cách xóa bỏ một source trong Cydia:

Vào Manage > Source. Sau đó bấm vào Edit, bạn sẽ thấy danh sách các source được liệt kê bên dưới có một dấu đỏ ở bên cạnh. Bấm vào dấu đỏ của source mà bạn muốn xóa rồi chọn Delete để xóa ứng dụng đó trong Cydia.
nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-12
3. Các thay đổi (Changes) : Các tweak và ứng dụng mà bạn đã cài nếu có bản cập nhật thì sẽ được thông báo ở đây. Bên dưới những ứng dụng và tweak được update sẽ là các tweak mới nhất vừa được Cydia cập nhật.
nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-13
4. Đã cài đặt : Các tweak và ứng dụng mà bạn đã cài, bạn có thể kiểm tra hoặc gỡ bỏ tweak và ứng dụng đã cài tại đây.
nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-14
5. Tìm kiếm (Search) : Nếu bạn đã làm đầy đủ các bước thêm Sources như trên thì lần sau khi vào Cydia, bạn chỉ cần vào mục tìm kiếm và đánh tên ứng dụng hay tweak bạn cần vào mà thôi . Bấm vào tên bạn cần và chọn Install.
nhung-dieu-can-biet-ve-cydia-15
Trên đây là những điều cần biết về cydia, với những chia sẻ này chúng tôi hi vọng rằng các bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ với những thiết bị IOS đã jailbreak của mình.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Vietnam Like

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *