Rate this post

Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm của apple như iphone, imac, ibook… đang được rất nhiều người yêu thích và sử dụng cho công việc và giải trí của mình. Với lượng người sử dụng mỗi ngày tăng rất nhanh nên nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề sử dụng xung quanh thiết bị iDevice là rất lớn. Các ứng dụng trên AppStore hiện nay đã và đang đáp ứng được hầu hết nhu cầu của những người sử dụng. Tuy nhiên có một số người luôn thích tìm tòi những thứ mới mẻ hơn trên thiết bị của mình, để làm được điều đó các bạn cần phải biết đến thuật ngữ “jailbreak”.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-1

Chắc hẳn những bạn đã từng nghe đến cụm từ “jailbreak” hay “máy đã jailbreak chưa?“… Vậy jailbreak là gì? Jailbreak có thể làm được những gì? Jailbreak có phải là hack bất hợp pháp không? Jailbreak có làm tổn hại đến thiết bị của tôi không?… Hôm nay thuthuatmeovat.net sẽ trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề jailbreak.

Những điều cần biết về jailbreak

1. jailbreak là gì?

– Thuật ngữ “jailbreak” dùng để nói về việc sử dụng một phần mềm của bên thứ 3 để có thể chiếm quyền điều khiển và can thiệp sâu vào thiết bị iPhone, iPad, cho phép thay đổi được những thiết lập của hệ thống mà APPLE mặc định sẽ khóa lại và không cho phép chúng ta thay đổi hay tùy chỉnh chúng. Nói một cách đơn giản là jailbreak là 1 cách để sử dụng các tính năng mà các máy chạy IOS khác chưa được jailbreak không làm được.

Vd: Máy jailbreak có thể thay đổi themes, thay đổi màu màn hình từ gam màu lạnh sang ấm hoặc ngược lại, thay đổi giao diện các icon trên máy…

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-2

– Có 2 loại Jailbreak là “Jailbreak tethered” nghĩa là không hoàn toàn chiếm quyền để sử dụng được, chỉ là giải pháp tạm thời với nhược điểm là khi máy bị tắt thì thiết bị sẽ không thể khởi động lại, bắt buộc phải restore và “Jailbreak untethered” là giải pháp Jailbreak toàn diện, có thể sử dụng máy như bình thường, bật tắt máy mà không lo treo.

2. Jaibreak có gây hại đến thiết bị hay không?

– Thực tế mà nói cái gì cũng có 2 mặt và điểm lợi cùng hại nhưng về phần cứng thì Jailbreak iphone không hại đến chỉ có phần mềm gặp chút khó khăn nếu bạn quá lạm dụng nó để cài quá nhiều ứng dụng không đảm bảo vào máy .

– Mục đích bạn jailbreak iPhone cũng để cài 1 số ứng dụng nào đó mà không jailbreak iPhone thì không làm được, nhưng bạn phải hiểu rõ là tất cả các ứng dụng đó đều không được Apple chấp thuận trên iOS của mình vì thế bạn đang “cài ứng dụng lậu” mà chúng thì lại do nhiều nhà phát triễn tự tạo ra chúng có thể tương thích tốt với iOS nhưng chưa chắc đã không lỗi với ứng dụng của nhà phát triễn app lậu khá.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-4

– Jailbreak sẽ khiến thiết bị mất bảo hành: Trong trường hợp hỏng hóc về phần cứng và chưa kịp chạy lại phần mềm để che dấu việc bẻ khóa, chiếc iPhone của bạn sẽ không còn được bảo hành chính hãng bởi Apple.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-3

– Gián tiếp mở đường cho các hiểm họa bảo mật: Jailbreak sẽ bẻ khóa để giúp thiết bị iOS của bạn mở rộng cửa với các nguồn ứng dụng “đen” bên ngoài, đồng thời cũng vô tình chào đón hằng hà sa số những loại virus hoặc malware có khả năng ăn cắp thông tin cá nhân, mật khẩu và rất nhiều những thông tin quan trọng khác.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-5

 

Tóm lại việc đụng độ App đã cài trong Cydia là thường thấy nhưng chúng đều là lỗi phần mềm thôi tháo app đó ra hoặc restore chạy lại phần mềm của máy sẽ hết.Vậy nhìn chung jailbreak cũng không hại gì đến máy cả.

3. Jailbreak có phải là hack bất hợp pháp không?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến của tất cả mọi ngưòi , nhất là cộng động Apple Việt. Thật ra Jailbreak được chính phủ Mỹ cho là hoàn toàn hợp pháp 100% , nhưng trong khi đó Apple lại luôn luôn nổ lực để biến nó thành bất hợp pháp. Kết luận cuối cùng là jailbreak hoàn toàn hợp pháp!

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-6

4. Có phải trả phí để được jailbreak không?

Câu trả lời là KHÔNG. Jailbreak luôn luôn được hoàn toàn miễn phí 100%. Bạn chắc chắn sẽ không cần phải trả tiền cho 1 phần mềm nào hết để có thể Jailbreak. Trừ khi bạn mang ra các quán hoặc trung tâm điện thoại nhờ họ jailbreak dùm thì bạn phải trả phí cho họ.

5. Liệu jailbreak xóa đi các dữ liệu và ứng dụng trước đó trong máy không?

Jailbreak sẽ không sửa đổi bất kỳ nội dung đã tồn tại trên thiết bị của bạn. Nhứng có 1 ngoại lệ , là nếu bạn quyết định dùng custom firmware để jailbreak tất cả những thứ trong thiết bị sẽ được xóa sạch , vì vậy hãy chắc chắn làm một bản sao lưu [backup] với iTunes hoặc iCloud trước khi restore.

6. Làm thế nào để gỡ bỏ jailbreak trong máy?

Tất cả những gì bạn phải làm là khôi phục [restore] lại thiết bị của bạn với firmware gốc, đừng quên sao lưu [backup] dữ liệu đã có trong máy.

Hướng dẫn cách jailbreak

Hiện tại công cụ Jailbreak hiệu quả và đơn giản nhất đang được sử dụng rộng rãi là TAIG, cho phép jailbreak các thiết bị từ IOS 8 cho đến 8.1.2. Bạn có thể tải công cụ này tại trang chủ taig.com

Bước 1: Đầu tiên hãy chắc chắn rằng thiết bị của bạn đang sử dụng đang chạy IOS 8 cho đến 8.1.2. Vào cài đặt > cài đặt chung > giới thiệu để xem và đảm bảo thiết bị của bạn đang từ iOS 8 trở lên.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-7

Bước 2: Sử dụng itune để Backup các dữ liệu quan trọng ra máy tính hoặc icloud.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-8

Bước 3: Trên iPhone/iPad/iPod, vào Cài đặt > iCloud > Tìm iPhone >Tắt.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-9

Bước 4: Tắt Touch ID và Mật Khẩu:

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-10

Bước 5: Giải nén, chạy TAIG đã tải về ở trên với quyền Administrator.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-11

Bước 6: Cắm iDevices vào máy tính, bỏ tick ô 3K Assistant nhấn nút Start.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-12

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-13

Bước 7: TAIG chạy thành công, thiết bị của bạn sẽ khởi động lại và Cydia sẽ xuất hiện trên màn hình.Chọn Close để thoát TAIG.

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-14

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak-15

Lưu ý: Nếu máy có quá nhiều ứng dụng, dữ liệu,… hãy restore lại máy như mới để việc jailbreak được tiến hành nhanh hơn.

Trên đây là những điều cần biết về jailbreakthuthuatmeovat.net chia sẻ với các bạn, chúng tôi hi vọng rằng với những chia sẻ này các bạn có thể sử dụng những thiết bị IOS của mình một cách tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *