5/5 - (1 vote)

Download mẫu đề thi vào lớp 10 môn Văn – Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc năm học 2016 – 2017. Mời các em học sinh cùng thử sức để rèn luyện kỹ năng làm bài và ôn tập thật tốt.

Ngoài ra các thầy cô giáo cũng có thể sử dụng mẫu đề này làm tài liệu tham khảo giảng dạy và ôn tập cho học sinh của mình.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn – Vĩnh Phúc

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VĨNH PHÚC

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT

NĂM HỌC: 2016 – 2017

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian giao đề

Câu 1 (2,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

“Lúc bấy giờ, trong kí ức tôi bỗng hiện ra một cảnh tượng thần tiên, kì dị: Một vầng trăng tròn vàng thắm treo lửng lơ trên nền trời xanh đậm, dưới là một bãi cát bên bờ biển, trồng toàn dưa hấu, bát ngát một màu xanh rờn. Giữa ruộng dưa, một đứa bé trạc mười một, mười hai tuổi, cổ đeo vòng bạc, tay lăm lăm cầm chiếc đinh ba, đang cố sức đâm theo một con tra. Con vật bỗng quay lại, luồn qua háng đứa bé, chạy mất.”

  1. Đoạn văn được trích từ tác phẩm nào? Ai là tác giả?
  2. Những phương thức biểu đạt nào được sử dụng trong đoạn văn?
  3. Chỉ ra và nêu tác dụng của các từ láy trong câu: “Lúc bấy giờ, trong kí ức tôi bỗng hiện ra một cảnh tượng thần tiên, kì dị: Một vầng trăng tròn vàng thắm treo lửng lơ trên nền trời xanh đậm, dưới là một bãi cát bên bờ biển, trồng toàn dưa hấu, bát ngát một màu xanh rờn”.
  4. Phân tích câu tạo ngữ pháp và gọi tên kiểu câu phân loại theo cấu tạo ngữ pháp của câu: “Con vật bống quay lại, luôn qua hang đứa bé, chạy mất”.

Câu 2 (3,0 điểm)

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ cảu em về nghị lực của con người trong cuộc sống. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất một phép liên kết câu (chỉ ra phép liên kết câu đó, một câu văn có chứa thành phần biệt lập phụ chú (gạch chân thành phần đó).

Câu 3 (5,0 điểm)

Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

“Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi 20 mươi

Dù là khi tóc bạc.”

(Thanh Hải, Mùa xuân nho nhỏ, Ngữ văq 9 tập 2, NXBGDVN, 2005)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *