Rate this post

Ổ đĩa cứng ngày càng lớn hơn, nhưng bằng cách nào đó chúng dường như luôn đầy. Điều này thậm chí còn đúng hơn nếu bạn đang sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD), cung cấp không gian ổ cứng ít hơn nhiều so với ổ cứng cơ học truyền thống.

Nếu bạn đang làm tổn thương không gian ổ cứng, những thủ thuật này sẽ giúp bạn giải phóng không gian cho các tệp và chương trình quan trọng bằng cách loại bỏ rác không quan trọng làm lộn xộn ổ đĩa cứng của bạn.

Chạy dọn dẹp ổ C

Windows bao gồm một công cụ tích hợp giúp xóa các tệp tạm thời và dữ liệu không quan trọng khác. Để truy cập, nhấp chuột phải vào một trong các ổ đĩa cứng của bạn trong cửa sổ Máy tính và chọn Thuộc tính.

(Ngoài ra, bạn chỉ có thể tìm kiếm Dọn đĩa trong Menu Bắt đầu.)

Nhấp vào nút Disk Cleanup trong cửa sổ thuộc tính đĩa.

Chọn loại tệp bạn muốn xóa và nhấp vào OK. Điều này bao gồm các tệp tạm thời, tệp nhật ký, tệp trong thùng rác của bạn và các tệp không quan trọng khác.

Bạn cũng có thể dọn sạch các tệp hệ thống không xuất hiện trong danh sách ở đây. Nhấp vào nút Dọn sạch tệp hệ thống nếu bạn cũng muốn xóa các tệp hệ thống.

Sau khi thực hiện, bạn có thể nhấp vào nút Tùy chọn khác và sử dụng nút Dọn dẹp trong Khôi phục hệ thống và Bản sao bóng để xóa dữ liệu khôi phục hệ thống. Nút này xóa tất cả trừ điểm khôi phục gần đây nhất, vì vậy hãy đảm bảo máy tính của bạn hoạt động tốt trước khi sử dụng – bạn sẽ không thể sử dụng các điểm khôi phục hệ thống cũ hơn.

Gỡ các cài đặt ứng dụng không cần thiết

Gỡ cài đặt chương trình sẽ giải phóng không gian, nhưng một số chương trình sử dụng rất ít dung lượng. Từ bảng điều khiển Chương trình và Tính năng, bạn có thể nhấp vào cột Kích thước để xem mỗi chương trình được cài đặt trên máy tính của bạn đang sử dụng bao nhiêu dung lượng. Cách dễ nhất để đến đó là tìm kiếm các chương trình Gỡ cài đặt trong chương trình Bắt đầu.

Nếu bạn không thấy cột này, nhấp vào nút tùy chọn ở góc trên cùng bên phải của danh sách và chọn chế độ xem Chi tiết. Lưu ý rằng điều này không phải lúc nào cũng chính xác – một số chương trình không báo cáo dung lượng mà chúng sử dụng. Một chương trình có thể đang sử dụng nhiều dung lượng nhưng có thể không có bất kỳ thông tin nào trong cột Kích cỡ của nó.

Bạn thậm chí có thể muốn sử dụng trình gỡ cài đặt của bên thứ ba như Revo Uninstaller để đảm bảo mọi tệp còn sót lại sẽ bị xóa và không lãng phí dung lượng.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, bạn cũng có thể mở Cài đặt PC mới và truy cập Hệ thống -> Ứng dụng & tính năng.

Điều này sẽ cho phép bạn xóa ứng dụng Windows Store hoặc ứng dụng thông thường và cũng sẽ hoạt động trên máy tính bảng. Tất nhiên, bạn vẫn có thể mở Chương trình Gỡ cài đặt thông thường trong Bảng điều khiển cũ nếu muốn.

Làm sạch các tập tin tạm thời

Công cụ dọn dẹp đĩa của Windows rất hữu ích, nhưng nó không xóa các tệp tạm thời được sử dụng bởi các chương trình khác. Ví dụ: nó sẽ không xóa bộ nhớ cache của trình duyệt Firefox hoặc Chrome, có thể sử dụng hàng gigabyte dung lượng ổ cứng. (Bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn sử dụng dung lượng ổ cứng để giúp bạn tiết kiệm thời gian khi truy cập các trang web trong tương lai, nhưng điều này hơi thoải mái nếu bạn cần dung lượng đĩa cứng ngay bây giờ.)

Để dọn dẹp tệp tạm thời và rác tích cực hơn, hãy thử CCleaner  . CCleaner xóa các tệp rác khỏi nhiều chương trình của bên thứ ba và cũng dọn sạch các tệp Windows mà Disk Cleanup sẽ không chạm vào.

Tìm tập tin trùng lặp

Bạn có thể sử dụng ứng dụng tìm tệp trùng lặp để quét ổ cứng để tìm các tệp trùng lặp, những thứ không cần thiết và có thể bị xóa. Chúng tôi đã sử dụng VisiPics để loại bỏ các hình ảnh trùng lặp và chúng tôi cũng đã tạo một hướng dẫn toàn diện để tìm và xóa các tệp trùng lặp trên Windows bằng các công cụ miễn phí.

Hoặc nếu bạn không ngại chi một vài đô la, bạn có thể sử dụng bản Cleaner Pro , không chỉ có giao diện đẹp hơn mà còn có rất nhiều tính năng bổ sung để giúp bạn tìm và xóa các tệp trùng lặp.

Giảm lượng không gian được sử dụng để khôi phục hệ thống

Nếu System Restore chiếm nhiều dung lượng ổ cứng cho các điểm khôi phục, bạn có thể giảm dung lượng ổ cứng được phân bổ cho System Restore . Sự đánh đổi là bạn sẽ có ít điểm khôi phục để khôi phục hệ thống của mình và ít bản sao tệp trước đó để khôi phục. Nếu các tính năng này ít quan trọng với bạn hơn dung lượng ổ cứng mà chúng sử dụng, hãy tiếp tục và giải phóng một vài gigabyte bằng cách giảm dung lượng Khôi phục hệ thống sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *