Rate this post

Proshow Producer là một trong những phần mềm làm video mạnh mẽ nhất hiện nay. Được phát hành bởi hãng Photodex với rất nhiều chức năng như làm video slideshow, cắt video, chèn chú thích cho video..cùng rất nhiều hiệu ứng đẹp cho ảnh, chữ và audio trong video.

phan-mem-lam-video

Là một phần mềm làm video sở hữu rất nhiều chức năng cao cấp nên việc sử dụng Proshow Producer với người dùng mới là khá bỡ ngỡ. Quả thật khi mới đầu tìm hiểu về phần mềm làm video này từ khi còn dùng phiên bản Proshow Gold mình đã mất khá nhiều thời gian có khi phải làm đi làm lại rất nhiều lần mới nhớ và hiểu hơn các chức năng của phần mềm này. Để tiết kiệm thời gian cho các bạn đang muốn làm video bằng Proshow Producer và cũng là tài liệu để mình đọc lại khi cần thì bài này mình sẽ tổng hợp lại hướng dẫn sử dụng Proshow Producer một cách đầy đủ nhất để bạn tham khảo nhé.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm làm video Proshow Producer toàn tập

Đầu tiên bạn download phần mềm [link download=”http://files.photodex.com/release/pspro_60_3410.exe”]tại đây[/link]

Về cách cài đặt cũng như kích hoạt bản quyền cho phần mềm hi vọng bạn sẽ tự làm được, mình sẽ không hướng dẫn cũng như cung cấp mã kích hoạt vì nó là một phần mềm trả phí và điều này là vi phạm chính sách bản quyền (Bạn có thể Google Search thêm nếu chưa biết cài đặt và kích hoạt phần mềm) ở bài này mình sẽ chỉ tập trung hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm mà thôi. Nào chúng ta bắt đầu.

Mục Lục Hướng dẫn

1. Cách đưa ảnh vào Proshow Producer

Sau khi khởi động phần mềm để chèn ảnh vào bạn nhìn sang cột trái, tìm đến thư mục chứa ảnh trong máy tính của bạn ở mục Foder List, khi đó các ảnh thumb sẽ hiển thị ở mục File List ngay bên dưới, bạn chọn ảnh bằng cách click chuột phải lên ảnh và bấm Add to Show như hình dưới (hoặc cũng có thể click đúp chuột vào ảnh muốn chọn)

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-1

Ở bước này bạn lưu ý trước khi chọn ảnh nên kiểm tra lại tên ảnh hay thư mục chứa ảnh phải là tiếng Việt không dấu, bởi hiện phần mềm chưa hỗ trợ tiếng Việt nên bạn đặt tên file hay foder như vậy sẽ xảy ra lỗi hoặc ảnh sẽ không được hiển thị.

2. Cách đưa video vào Proshow Producer

Cách đưa video vào phần mềm cũng tương tự như cách đưa ảnh ở trên. Ở đây mình chỉ lưu ý thêm là bạn phải đảm bảo tên file phải đúng bản chất định dạng của file, nghĩa là ví dụ bạn có file ảnh định dạng là .jpg nhưng vì một lý do nào đấy bạn lại sửa tên file thành định dạng .png tương tự với file video bạn cũng không được làm vậy. Ở đây mình muốn nói là không được đổi tên chứ bạn dùng phần mềm nào đó để đổi đuôi thì vẫn OK không vấn đề gì cả.

3. Cách chèn nhạc vào Proshow Producer

Để đưa nhạc vào phần mềm thì bạn chỉ cần click đúp chuột vào hình ảnh rồi chọn Slide Sound ở phần Background + Soud. Tìm đến thư mục chứa file nhạc rồi chọn Open để thêm nhạc (Lưu ý là tên file nhạc cũng không được để tiếng việt có dấu đâu nhé.)

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-2

Nếu muốn chèn thêm bài nhạc khác bạn thao tác tương tự như trên, bạn để ý thời gian nhạc và thời gian chạy hiệu ứng ảnh sao cho khớp tránh tình trạng nhạc dài hơn hình hoặc ngược lại (Cái này khi thêm ảnh hay nhạc đều có vạch sóng hiển thị, bạn nhìn cài nè để cân bằng nhé)

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-3

4. Cách viết chữ trong phần mềm Proshow Producer

Để gửi gắm tâm tư của mình vào ảnh, Proshow Producer hỗ trợ bạn chèn chữ vào ảnh bằng cách click đúp chuột vào ảnh cần chèn chữ rồi ở mục captions bạn click vào dấu + sau đó nhập chữ muốn viết tại box select caption text. Ngoài ra bạn có thể chọn font chữ, màu chữ, cỡ chữ… cho phù hợp nhé.

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-4

Có một lưu ý nhỏ là để gõ được tiếng Việt bạn cần chọn bảng mã và font VNI, mình sẽ nói rõ hơn ở phần hướng dẫn gõ tiếng việt dưới nhé.

5. Cách tạo hiệu ứng trong Proshow Producer

Một phần không thể thiếu để giúp làm đẹp video đó là chỉnh sửa hiệu ứng phù hợp với nội dung, bạn tham khảo các hướng dẫn dưới để thêm hiệu ứng phù hợp nhé.

Cách tạo hiệu ứng ở một slide bất kỳ

Để thiết lập hiệu ứng cho một slide bất kỳ bạn click đúp chuột vào slide đó, tiếp đến ở phần Layer bạn chọn ảnh rồi click sang mục slide style -> slide options -> chọn hiệu ứng bạn thích -> Apply Style để lưu.

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-5

Đối với các hiệu ứng cần nhiều hơn 2 ảnh thì sau khi nhấn Apply Style bạn hãy add thêm layer khác cho đủ số lượng ảnh của style đó nhé.

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-6

Lưu ý nữa là hãy để thời gian chạy ảnh bằng với thời gian chạy style để có được hiệu ứng đẹp nhất(Bạn click đúp vào box hiển thị thời gian để chỉnh sửa nhé)

Cách làm hiệu ứng chữ trong Proshow Producer

Đến phần tạo hiệu ứng cho chữ. Để chỉnh sửa màu chữ bạn click vào box Color, tạo đổ bóng cho chữ bằng cách click vào box shadow..ngoài ra còn có các hiệu ứng như Zoom, xoay, tạo chữ nghiêng…bạn tùy chỉnh ở phần caption placement nhé.

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-7

Ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh thêm các hiệu ứng khi chữ xuất hiện hoặc kết thúc tại tab Effects nhé.

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-8

Cách tạo hiệu ứng chuyển cảnh trong Proshow Producer

Theo mặc định các hiệu ứng chuyển cảnh sẽ được random khi làm video, nếu thấy hiệu ưng không hợp với cảnh bạn có thể thay đổi hiệu ứng khác bằng cách click chuột vào biểu tượng chữ “AB” giữa các ảnh, khi ấy sẽ có một bảng hiệu ứng hiện lên cho bạn chọn, click qua từng hiệu ứng một để xem trước rồi bấm Apply để lưu lại nếu bạn đã chọn được hiệu ứng ưng ý.

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-9

6. Cách xuất video trong Proshow Producer

Sau khi đã có được video ứng ý, bạn chọn xuất video bằng một trong hai cách dưới đây.

Cách 1: Ưu điểm video xuất ra có dung lượng nhỏ, chất lượng cũng khá

Trên thanh menu bạn click vào Publish -> Youtube -> Chọn chất lượng ở mục Quality ->Save video to My Computer để lưu về máy.

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-10

Cách 2: Cách này cho phép xuất video dưới nhiều định dạng

Trên menu click Publish -> For Computers – Custom video file -> Chọn định dạng muốn lưu -> Chọn chất lượng video ở phần Quality -> Create để lưu file vào máy.

su-dung-phan-mem-lam-video-proshow-producer-11

7. Một số lỗi cơ bản và cách khắc phục lỗi khi sử dụng Proshow Producer

Khi sử dụng phần mềm làm video Proshow Producer ít nhiều chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số lỗi, tham khảo các hướng dẫn dưới đây của mình để sửa lỗi nhé.

Lỗi không viết được tiếng Việt trong Proshow Producer: 

Nếu không gõ được tiếng Việt bạn kiểm tra lại các điều kiện cần có dưới đây

– Máy tính đã có font VNI chưa, chưa có bạn có thể download Font VNI tại đây
– Bảng mã của phần mềm gõ tiếng việt(Unikey hoặc Vietkey) phải đang là VNI Windows
– Font chữ trong phần mềm Proshow Producer phải chọn là VNI

Ok nếu bạn đã đủ 3 điều kiện trên thì có thể gõ được tiếng Việt bình thường nhé, có thể khi gõ bạn nhìn vẫn bị lỗi font những khi xuất video ra sẽ hiển thị tiếng Việt bình thường. Kiểm tra bằng cách xem Demo trước khi xuất nhé.

Lỗi video sau khi xuất bị chèn dòng chữ màu vàng

Nguyên nhân của lỗi này là do phần mềm bạn đang dùng chưa được kích hoạt bản quyền, như mình đã nói ở phần cài đặt là mình sẽ không hỗ trợ việc cài đặt và kích hoạt bản quyền(Cái này bạn có thể Google Search để xử lý) . Mình chỉ có thể gợi ý nguyên nhân để bạn xử lý thôi.

Lỗi không chèn được nhạc, video, không hiển thị ảnh trong Proshow Producer

Nguyên nhân của lỗi này là do file ảnh, nhạc, video của bạn đang đặt tên tiếng việt có dấu, để sửa lỗi bạn sửa lại thành tên tiếng anh hoặc tiếng việt không dấu là được nhé.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng phần mềm làm video Proshow Producer mình tổng hợp và viết lại từ nhiều nguồn, hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc làm video để tặng những người thân yêu của mình. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu cắt video có thể tham khảo top 5 phần mềm cắt video miễn phí trên blog của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *